Subculture – Tiểu văn hóa là một danh từ chỉ đến nhóm người có sức sáng tạo nổi bật sẵn sàng đi ngược lại với xu hướng chung – mainstream để tạo nên một cộng động tiểu văn hóa – subculture cho riêng mình. Khởi nguồn tại Anh quốc từ những năm thập kỷ 50 hình thành cho tới thời điểm hiện tại. Subculture có sức ảnh hưởng không nhỏ đến phong cách từ âm nhạc, điện ảnh cho đến phong cách ăn mặc.Từ một khái niệm trong văn hóa giới trẻ, Subculture đã trở thành niềm cảm hứng bất tận đến các nhà thiết kế trang phục nam giới. Sau đây là một vài phong cách thời trang nam giới đã ảnh hưởng từ Subculture.

Phong cách Punk

Văn hóa Punk có lịch sử từ những năm thập niên 60 – 70 tại Anh, Úc và Mỹ. Ảnh hưởng mạnh mẽ nhất mà Punk là trong nhạc Rock với các ca khúc có đề tài châm biếm xã hội. Thành viên của những ban nhạc này thường mặc đồ theo kiểu “những kẻ nổi loạn” như áo da biker, quần jeans rách nát, đầu dựng đứng, ghim cài áo, đinh tán cùng khuyên tai to bản.

Nếu đã quá quen thuộc với phong cách an toàn thường ngày, bạn có thể áp dụng một chút “hầm hố” của Punk như xuống phố cùng jeans xẻ tua (distressed jeans) hoặc denim đen skinny cùng áo bomber jacket và giày boot đen.

Nguồn cảm hứng

punklb
Gợi ý: Jeans xẻ tua

rippedjeans

Phong cách Hip-Hop

Các thành viên của B-Boys, một trong nhiều nghệ sĩ rap nổi tiếng của thời kỳ đầu thập niên 80 chắc sẽ không có chút ý niệm nào về tầm ảnh hưởng sâu rộng của họ đến thời trang khi hình ảnh xuất hiện thường xuyên ở quầy bar với đôi Adidas Superstars và bộ tracksuit của họ.

Run-DMC cũng như B-Boys, trong video clip của họ dường như đã tiên đoán trước được “văn hóa sneaker” là một phần không thể thiếu với các rapper và cộng đồng hip-hop sau này – phong cách sportwear áo thể thao Adidas và giày sneaker.

Một số nhà tạo mẫu chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hóa hip-hop như Astrid Andersen, Alexander Wang, Rick Owens và Nasir Mazhar. Những thiết kế cá tính của họ đã nâng tầm phong cách sportwear từ một casual thường ngày đến các mẫu thời trang cao cấp.

Nguồn cảm hứng

sportslb2
Gợi ý: Sportwear

musicsub2

Madchester

‘Madchester’ – một clip nhạc nổi tiếng của Anh quốc từ cuối thập niên 80 đến đầu thập niên 90 – miêu tả cảnh các công nhân giải phóng chính mình khỏi những định kiến lỗi thời, khuyến khích những người khác thuộc giai cấp của họ tự do nhảy múa, tự do thể hiện tình yêu và bản thân mình.

Biểu tượng của Madchester không chỉ là khuôn mặt cười, mà còn có đồng phục áo jacket zip-up, giày Adidas Gazelles và quan trọng hơn cả, bucket.

Nguồn cảm hứng

madchesterlb
Gợi ý: Mũ bucket

musicsub3Phong cách Grunge

Phong cách Grunge nổi lên từ thể loại âm nhạc Grunge của thập niên 90s, điển hình là Kurt Cobain – thủ lĩnh ban nhạc Nirvana được cho là “Người phát ngôn của một thế hệ”. Trang phục Grunge thể hiện tinh thần thoải mái, phóng khoáng không chịu bất cứ luật lệ gò bó nào, có chút luộm thuộm với những chiếc sơ mi kẻ ô, áo khoác oversize hay jeans thụng.

Nguồn cảm hứng

grungelb
Gợi ý: Sơ mi flannel

musicsub4